จริงหรือไม่ ? การขับรถปิดแอร์แล้วเปิดกระจกจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขั้น

เพื่อนๆหลายคนคงเคยได้ยินเทคนิคที่บอกต่อกันมาว่า…การขับรถปิดแอร์แล้วเปิดกระจกจะช่วยเซฟค่าน้ำมันได้ ซึ่งก็มีบางท่านที่เคยเจอกับสถานการณ์ระหว่างขับรถมากับตัว พอเวลาน้ำมันใกล้จะหมด ก็เลือกที่จะปิดแอร์ แล้วหันมาลดความร้อนด้วยการเปิดกระจกแทน เพราะเชื่อว่าเป็นวิธีที่จะสามารถช่วยลดการใช้น้ำมันได้มากที่สุด

แล้วถ้าในความเป็นจริงล่ะ ? การขับรถปิดแอร์นั้น จะสามารถช่วยประหยัดน้ำมันรถได้จริงไหมแล้วถ้าได้จะประหยัดได้มากแค่ไหน ? วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อนค่ะ

ขับรถปิดแอร์ ช่วยประหยัดน้ำมันจริงหรือไม่ ?

ข้อนี้ต้องยอมรับว่า จริงค่ะ!! ซึ่งโดยปกติแล้วการเปิดแอร์ก็ใช้พลังงานจากน้ำมันรถด้วยเช่นกัน เนื่อยงจากมีภาวะโหลดของเครื่องยนต์มากขึ้น เพราะฉะนั้นหากเราปิดการทำงานก็จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ รวมถึงทำให้กำลังของเครื่องยนต์ถูกหน่วงน้อยลงด้วยค่ะ ส่งผลให้อัตราเร่งดีขึ้นไปอีก

โดยการปิดเครื่องปรับอากาศ และเปิดกระจกอาจสามารถช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงได้มากถึง 10% เลยทีเดียว แต่ก็มีข้อจำกัดคือ…”ต้องขับขี่ในความเร็วต่ำเท่านั้น” เนื่องจากตามหลัก อากาศพลศาสตร์ หรือ Aerodynamics นั้นเมื่อใดที่คุณเปิดกระจกรถ ก็จะทำให้อากาศเข้ามาวนอยู่ภายในรถ และหากยิ่งใช้ความเร็วสูงเท่าไรก็จะทำให้เกิดแรงต้านลมขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้สิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิงมากกว่าปกติซะด้วยซ้ำ แถมยังอันตรายอีกด้วย (เพราะอาจมีควัน หิน กลิ่น ฝุ่น ต่างๆปลิวเข้ามาในรถได้ไม่เชื่อก็ลองจินตนาการว่ามีถุงพลาสติกปลิวเข้ามาปิดตาเราขณะเหยียบคันเร่งที่ความเร็ว 120 Km/h เพื่อแซงในรถคันข้างหน้า แล้วมีรถสวนมาแต่เรามองไม่เห็น เพราะดันมีถุงพลาสติกปิดตาอยู่!!

ดังนั้นสามารถกล่าวได้ว่าการขับรถปิดแอร์ และเปิดกระจกสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้จริง แต่ก็ควรขับขี่ในความเร็วต่ำ และไม่ควรใช้ความเร็วสูงเพราะเกิดอาจเกิดอันตราย แถมยังจะสิ้นเปลืองพลังเชื้อเพลิงมากกว่าเดิมซะอีกค่ะ เพื่อนๆ

อย่างไรก็ตามวิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมันได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดนั้นขึ้นอยู่กับหลาย ๆ องค์ประกอบด้วยกัน ทั้งการเลือกรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน, สภาพการจราจร, น้ำหนักในการบรรทุก, ลักษณะการขับขี่ของของเพื่อนๆแต่ละคน รวมถึงความพร้อมของเครื่องยนต์และการเติมลมยางให้เหมาะสมกับรถด้วยค่ะ

สนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัย หรือบริการด้านต่างๆของเรา สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 02-759-9400, 094-964-5464 หรือแอดไลน์ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่างนะคะ

เพิ่มเพื่อน