สวัสดีค่ะ ตอนนี้ขั้นตอนการตรวจสภาพรถใช้แก๊ส LPG/NGV มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการไปนิดหน่อย จากการตรวจสภาพแบบออฟไลน์ไปเป็นออนไลน์ โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 กุมพาพันธ์ 2561 เป็นต้นไป แล้วการตรวจสภาพแบบออฟไลน์กับออนไลน์ต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

การตรวจสภาพรถใช้แก๊ส และการตรวจต่ออายุถัง

หากย้อนกลับไปเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว กฏหมายระบุว่ารถใช้แก๊ส LPG นั้นจะต้องมีการตรวจสภาพทุก 5 ปี และเมื่อครบ 10 ปี จะต้องทำการเปลี่ยนถังแก๊สใหม่ ส่วน CNG ต้องทำการตรวจสภาพทุกปี แต่เมื่อวันที่ 2 กุมพาพันธ์ 2561 กรมขนส่งทางบกได้มีกฏหมายใหม่ เป็น LPG ต้องตรวจสภาพทุกปี แต่เมื่ออายุถังครบ 10 ปี จะสามารถตรวจสภาพเพื่อต่ออายุถังได้อีก 5 ปี ส่วน CNG ยังต้องทำการตรวจสภาพทุกๆปีเช่นเดิมค่ะ

การตรวจสภาพรถใช้แก๊สนั้นมีการแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 1. การตรวจสภาพประจำปี คือ การตรวจเช็ครอยรั่วต่างๆ เช่นข้อต่อ,ท่อยาง และทดสอบอุปกรณ์อื่นๆ เช่นหม้อต้มแก๊ส, หัวฉีด, หัวเติม, มัลติวาล์ว, รมถึงถังแก๊สว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ และถังแก๊สจะต้องมีอายุไม่เกิน 10 ปีจึงจะออกเอกสารรับรอง (ใบวิศวะ) ได้ค่ะ
 2. การตรวจถึงครบ 10 ปี คือ การตรวจทดสอบถังที่มีอายุเกิน 10 ปีจะมีหลักการพิจารณาจากอุปกรณ์ต่างๆที่ได้ทำการติดตั้ง ว่ามีสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งานหรือไม่ ตรงนี้จะมีทั้งรถที่ตรวจผ่านและไม่ผ่าน (ส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่านมักจะติดปัญหาเรื่องวาล์วถังค่ะ)

แล้วจะรู้ได้ไงว่าถังแก๊สเราหมดอายุหรือไม่ สังเกตุง่ายๆ ได้ดังนี้ค่ะ

 • วิธีสังเกตุง่ายๆ คือดูจากแผ่นเพจของถังค่ะ บนแผ่นเพจเราจะเห็นรายละเอียดต่างๆ เช่น
  • ชื่อบริษัทที่ผลิตถัง
  • หมายเลขถังแก๊ส
  • น้ำหนัก
  • ความจุถัง
  • แรงดันที่ใช้ในการทดสอบ
  • มาตรฐานต่างๆ
  • วัน/เดือน/ปี ที่ผลิตถัง ตรงนี้ที่จะบอกว่าถังแก๊สจะหมดอายุเมื่อไร เมื่อเราบวกไปอีก 10 ปี ก็จะได้วันหมดอายุของถัง เช่น 04/11/2012 เมื่อเราบวกเข้าไปอีก 10 ก็จะเป็น 04/11/2022 (ตรงนี้คือวันที่ถังแก๊สของเราหมดนั้นเองค่ะ) แต่สังเกตุดีๆนะคะเพราะหากเป็นถังต่างประเทศอาจเป็น ปี/ดือน/วัน ค่ะ

สิ่งที่เราต้องเตรียม เมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้าตรวจสภาพ เราต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

 1. สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ หรือสำเนาก็ได้เช่นกัน
 2. รถคันที่เราต้องการตรวจสภาพค่ะ

เหตุผลที่เราต้องนำรถเข้าตรวจ ก็เพื่อความปลอดภัยของเราและผู้ที่ใช้รถใช้ถนน เพื่อความมั่นใจว่าอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในรถของเรานั้นมีความปลอดภัย และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการตรวจสภาพแก๊สแบ่งออกเป็น 2 กรณี ดังนี้ ค่ะ

“อัตราค่าบริการ ตรวจสภาพแก๊สประจำปีและตรวจต่ออายุถัง”

“อัตราค่าบริการ ตรวจสภาพแก๊สติดตั้งใหม่”

การตรวจสภาพรถใช้แก๊สตามข้อกำหนดใหม่เป็นอย่างไร

ก่อนที่จะไปดูรีวิวการนำรถเข้าตรวจสภาพตามข้อกำหนดใหม่ มาทำความรู้จักวิธีการตรวจสภาพตามข้อกำหนดใหม่กันก่อนว่าต่างจากการตรวจสภาพแบบเดิมหรือที่ผ่านมาอย่างไร

การตรวจสภาพรถใช้แก๊สตามข้อกำหนดใหม่หรืออาจเรียกว่าการตรวจสภาพออนไลน์ เพราะสถานบริการที่จะได้รับการรับรองให้เป็น “ผู้ตรวจและทดสอบ” ได้นั้นจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ ที่จะต้องมีความพร้อมทางด้านระบบสารสนเทศตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เพื่อให้ผู้ตรวจและทดสอบสามารถบันทึกข้อมูล เช่นผลการตรวจและทดสอบ รายงานผล และออกหนังสือรับรองการตรวจและทดสอบผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ดังนั้น

สถานบริการที่รับตรวจสภาพรถใช้แก๊สจะต้องมีระบบออนไลน์ มีกล้องและระบบที่เชื่อมต่อกับกรมการขนส่งทางบก

ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้รถจึงอาจไม่สามารถนำรถไปตรวจสภาพกับสถานบริการหรือร้านเดิมที่ใช้ระบบแบบเก่าในการตรวจและทดสอบได้ค่ะ 

แล้วแบบนี้จะเอารถไปตรวจแก๊ส LPG/CNG หรือต่อภาษีที่ไหนได้บ้างล่ะ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะนำรถไปตรวจสภาพที่ไหนก็เข้ามาใช้บริการกับเรา MONGKOL AUTO SERVICES ได้เลยค่ะ คลิกที่นี่เพื่อดูเส้นทาง

อีกเรื่องหนึ่งคือ…หากรถมีการติดตั้งระบบแก๊สเราจะต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพแก๊สเพื่อขอใบรับรองก่อน ถึงจะสามารถต่อภาษีประจำปีได้นะคะ

การนำรถตรวจสภาพรถ

การตรวจสภาพแบบใหม่ ตามข้อกำหนดใหม่ของกรมการขนส่งทางบกไม่ได้สร้างความยุ่งยากใดๆ ให้กับลูกค้าเลย ขั้นตอนและรายละเอียดการตรวจสภาพต่างๆ ยังคงเป็นไปตามเดิมคือ…

 • ขับรถเข้าไปยังสถานที่รับตรวจสภาพที่เป็น “ผู้ตรวจและทดสอบ” ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งเช่นที่ มงคล ออโต้เซอร์วิสส์ แต่อย่าลืม!! เตรียม เล่มทะเบียนรถตัวจริงหรือสำเนาทะเบียนรถที่สามารถแสดงเลขเครื่องยนต์และเลขตัวรถได้ชัดเจนค่ะ

 • จากนั้นเข้าไปนั่งพักผ่อนย่อนใจในห้องรับรองลูกค้า จะนั่งจิบกาแฟ ดูหนัง หรือจะหยิบสมาร์ทโฟนคู่ใจขึ้นมาไถ Face Book ชิวๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ เพียงท่านสระเวลาอันมีค่าของท่านไม่ถึง 1 ชั่วโมง (ในกรณีที่ไม่พบข้อบกพร่องและไม่ต้องมีการแก้ไขใดๆนะคะ) ก็สามารถรับรถและเอกสารไปต่อภาษีได้เลย (หรือจะฝากเราต่อให้ก็สะดวกไปอีกค่ะ)

แค่นี้เองค่ะ ขั้นตอนการตรวจสภาพง่ายๆ ขับรถเข้ามาติดต่อเจ้าหน้าที่ – นั่งรอที่ห้องรับรอง – รับรถและเอกสาร

ในส่วนของการตรวจสภาพ 

หลังจากที่พนักงานรับรถจากลูกค้าเสร็จแล้ว ก็จะส่งรถให้กับช่างผู้ชำนาญงาน (ช่าง ตรอ.) ก็จะนำรถของท่านไปยังพื้นที่ตรวจสภาพ ที่มีการติดตั้งกล้องที่ใช้เชื่อมต่อกับกรมการขนส่งทางบก จากนั้นช่างจะดำเนินการตรวจสภาพในส่วนต่างๆ ของระบบแก๊สดังนี้

เริ่มจากขูดเลขตัวถังของรถและขูดเลขถังแก๊สที่ท้ายรถ

ตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์แก๊สต่างๆ การตรวจสอบที่สำคัญในส่วนนี้ ได้แก่ การตรวจหาจุดที่เสื่อมสภาพ ชำรุด เสียหายของท่อยาง ข้อต่อ รวมถึงสภาพความสมบูรณ์ของอุปกรณ์แก๊สแต่ละตัว เช่น หัวฉีด, หม้อต้ม, ข้อต่อ, มัลติวาล์ว, และหัวเติม พร้อมกันนั้นก็จะมีการตรวจสอบการรั่วของแก๊สด้วยเครื่องมือตรวจสอบดิจิตอล (Gas Detector)

มาถึงการตรวจสภาพถังแก๊สซึ่งเป็นจุดที่กรมขนส่งทางบก ค่อนข้างให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะจะต้องมีการตรวจสอบทั้งสภาพของถังแก๊สเองและมัลติวาล์ว ซึ่งจะต้องตรวจสอบโดยละเอียดทั้งวาล์วระบายความดัน วาล์วกันกลับ วาล์วเปิดปิด เกจ์แก๊ส ตัวป้องกันการบรรจุเกิน ตัวระบายความดัน หัวเติมแก๊ส ข้อต่อหัวแฟร์ และตรวจสอบการรั่วซึมบริเวณถังแก๊สด้วยเครื่องมือเดียวกับที่ใช้ตรวจสอบการรั่วซึมที่ห้องเครื่องยนต์

ในส่วนของถังแก๊สจะต้องมีการตรวจสอบทั้งสภาพภายนอกและความแข็งแรงดังนี้ค่ะ

 • การตรวจสภาพภายนอก
  • ถังเปล่าต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของน้ำหนักถังเดิม
  • ถังจะต้องไม่มีการบิดเบี้ยวเสียรูปทรง ถูกสนิมกัดกินจนเป็นหลุมลึก
  • ต้องไม่มีรอยของการบุบหรือถูกสนิมกัดกินจนเป็นหลุมลึกเกินกว่าร้อยละ 50 ของความหนาของผนังเดิม
  • ไม่มีรอยผุกร่อนเป็นแนวยาวเกินกว่า 75 เซนติเมตร
  • ไม่มีรอยบุบเว้าที่รอยเชื่อมลึกเกิน 6 มิลลิเมตร
  • ไม่มีรอยบาด รอยขูดขีด หรือทิ่มแทงเกินกว่าร้อยละ 50 ของความหนาของผนังเดิม
 • การตรวจสอบความแข็งแรง การทนต่อความดัน และการรั่วซึมของถังแก๊ส เช่น…
  • ทดสอบแรงดันที่ 3.30 เมกะปาสกาล (MPa) เป็นเวลา 30 วินาที ต้องไม่ปรากฏการบวม (Bulge) การบิดเบี้ยว (Distortion) หรือมีการรั่วซึม (Leakage)
  • ทดสอบการขยายตัวด้วยความดัน 3.30 เมกะปาสกาล (MPa) ปริมาตรการขยายตัวถาวรของถังแก๊ส ต้องไม่เกิน 1 ใน 5,000 ของความจุถัง
  • ทดสอบการรั่วซึมด้วยความดัน 690 กิโลปาสกาล (kPa) จะต้องไม่ปรากฏการรั่วซึม

หากพบข้อบกพร่องตามจุดต่างๆ เช่นมีอุปกรณ์ชำรุดเสียหาย บิดเบี้ยวผิดรูป มีรอยแตกร้าว หรือตรวจพบการรั่วของแก๊ส จะต้องได้รับการแก้ไขให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ตามมาตรฐานเสียก่อน เพราะไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถออกใบวิศวะรับรองได้ ซึ่งจะส่งผลให้ไม่สามารถนำรถไปต่อภาษีกับขนส่งได้อีกด้วยค่ะ

ในส่วนของถังแก๊ส หากพบว่ามีการชำรุดเสียหายไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ช่าง “ผู้ตรวจและทดสอบ” จะพ่นตัวอักษรสีขาวคําว่า “ห้ามใช้ถัง” ผู้ใช้รถจะต้องแก้ไขให้เรียบร้อย โดยเงื่อนไขการใช้ถังแก๊สมีข้อมูลเพิ่มเติมตามหัวข้อถัดไป

ถังแก๊สที่มีอายุเกิน 10 ปี สามารถตรวจสภาพเพื่อใช้งานต่อได้อีก 5 ปี

การที่จะต้องหาหรือเปลี่ยนสถานที่ตรวจสภาพใหม่ หรือการที่จะต้องนำรถเข้าตรวจสภาพการใช้แก๊สทุกๆปี จากเดิมที่ตรวจทุก 5 ปี อาจจะรู้สึกว่าเป็นความยุ่งยาก แต่การตรวจสภาพตามข้อกำหนดใหม่นี้ก็มีข้อดีอยู่เหมือนกัน เพราะเมื่อได้รับการตรวจสภาพแก๊สทุกปีก็จะทำให้มีความปลอดภัยขึ้นแน่นอน เพราะได้รับการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะนำไปสู่เงื่อนไขการผ่อนปรนในการใช้ถังแก๊ส ซึ่งจากเดิมถังจะมีอายุ 10 ปี เมื่อใช้งานครบก็จะต้องเปลี่ยนถังใหม่ แต่ตอนนี้ถังที่มีอายุครบ 10 ปี นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนเริ่มใช้งานครั้งแรก จะสามารถตรวจสภาพและยืดอายุการใช้งานได้อีก 5 ปี ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องนำรถเข้าตรวจสภาพทุกปีค่ะ

หมายเหตุ : ทั้งนี้มีสิ่งที่ควรรู้เล็กน้อย 

 • ถังรุ่นใหม่ที่เป็นมัลติวาล์ว ถ้ามีอายุเกิน 10 ปี วิศวกรสามารถตรวจและทดสอบเพื่อต่ออายุถังแก๊สได้อีก 5 ปี แต่ถ้าเป็นถังรุ่นเก่าที่เป็นแบบวาล์ว 2 วาล์ว (วาล์วมือหมุน) เมื่อครบ 10 ปี ทางขนส่งให้เลิกใช้เพราะมีความปลอดภัยน้อยกว่ารุ่นใหม่ ถ้าจะใช้แก๊สต่อจะต้องทำการเปลี่ยนถังให้ใช้เป็นแบบถังที่มีความปลอดภัยสูงกว่า เนื่องจากถังรุ่นใหม่เวลาที่มีแก๊สรั่วจะมีการตัดแก๊สที่ถังอัตโนมัติ
 • สำหรับรถติดแก๊ส CNG/NGV ถ้าติดตั้งมาจากโรงงานในระยะเวลา 3 ปีแรก ไม่ต้องตรวจสภาพเพื่อขอใบวิศวะ ตั้งแต่ปีที่ 4 ขึ้นไปจึงจะต้องรับการตรวจสภาพและใช้ใบวิศวะในการต่อภาษี

เอกสารที่ท่านจะได้รับกลับไปหลังการตรวจสภาพแก๊ส ได้แก่…

 • หนังสือรับรองการตรวจและทดสอบการติดตั้ง
 • สติ๊กเกอร์ 3 แผ่น ประกอบด้วย สติ๊กเกอร์แสดงการใช้แก๊สสีเขียวที่เขียนว่า “รถใช้ก๊าซ LPG”, สติ๊กเกอร์แสดงข้อมูงถังแก๊สสีแดง และสติ๊กเกอร์เตือนการนำตรวจเช็กระบบแก๊ส

สนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสภาพแก๊ส,ตรอ หรือบริการด้านอื่นๆของเรา สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 02-759-9400, 094-964-5464 หรือแอดไลน์ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่าง มงคล ออโต้แก๊ส & มงคลออ โต้เซอร์วิสส์ ยินดีให้บริการค่ะ

เพิ่มเพื่อน

Line ID : @mgas ( คลิกที่นี่ http://lineid.me/mgas )