สวัสดีค่ะ วันนี้ Mongkol Auto Services ก็มีเรื่องน่ารู้ระหว่างประกันรถมอเตอร์ไซค์ และพ.ร.บ.จักรยานยนต์ ว่า..ให้ความคุ้มครองเหมือนกันไหม หรือแตกต่างกันอย่างไร เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ทุกเส้นทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่เหล่าไบค์เกอร์ต้องรู้และต้องทำความเข้าใจ เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น จะได้ทำการเบิกเคลมประกันได้ และไม่สับสนกับประประกันภัยทั้งสองชนิดนี่จนเกินไป

ก่อนอื่นเรามาทำความความเข้าใจกันก่อนดีกว่าค่ะ

1.เรามาเริ่มจากอย่างแรกที่ต้องรู้ก็คือ พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ 

ซึ่งพ.ร.บ.เป็นความคุ้มครองพื้นฐาน หรือประกันภัยภาคบังคับนั่นเองค่ะ ซึ่งทั้งรถมอเตอร์ไซค์ และรถยนต์ทุกคันต้องมี อัตราเบี้ยพ.ร.บ.รถจักรยานยนต์นั้นเริ่มต้นที่ 1XX บาท ซึ่งจะแบ่งออกตามขนาดซีซี ของรถจักรยานยนต์ดังนี้ค่ะ

พ.ร.บ. จักรยานยนต์ นั้นจะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ ช่วยจ่ายค่ารักษาเบื้องต้นตามที่จ่ายจริง ช่วยดูแลคนเจ็บทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และจ่ายค่าชดเชยในกรณีเสียชีวิต “แต่ไม่คุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินนะคะ” ซึ่งเข้าใจได้ง่ายๆ ก็คือ พ.ร.บ. เฉพาะผู้บาดเจ็บเท่านั้นค่ะ นอกจากนี้ พ.ร.บ. ยังต้องใช้เป็นเอกสารในการต่อภาษีหรือป้ายวงกลมอีกด้วยค่ะ

บทความที่คุณอาจอยากรู้ : ประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.) 

2.ประกันรถมอเตอร์ไซค์ 

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ เป็นประกันภาคสมัครใจ ซึ่งความคุ้มครองหลักๆ คือดูแลเสียหายจากอุบัติเหตุรถชนรถ ซึ่งมีความคุ้มครองดังนี้ค่ะ

  • คุ้มครองกรณีชนกับยานพาหนะทางบก
  • ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก
  • คุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินภายนอก 
  • ช่วยซ่อมรถ 
  • ชดเชยกรณีรถหาย 
  • กรณีรถไฟไหม้ 
  • ประกันตัวผู้ขับขี่

ซึ่งจะมีรายละเอียดความคุ้มครองที่แตกต่างกันไปตามประเภทของประกัน เช่น ประกันมอเตอร์ไซค์ 2+ มีความคุ้มครองดูแลรถหาย, ไฟไหม้, ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก, ซึ่งเป็นการดูแลความเสียหายต่อชีวิต เพิ่มเติมจากความคุ้มครองของพ.ร.บ.จักรยานยนต์ และช่วยจ่ายค่าความเสียหายต่อทรัพย์สินภายนอกค่ะ

ความรับผิดต่อความคุ้มครองเพิ่มเติม ช่วยประกันตัวผู้ขับขี่กรณีเกิดคดี พร้อมกับช่วยค่าใช้จ่ายสู้คดี และความคุ้มครองอื่นๆ ตามประเภทกรมธรรม์ค่ะ