สวัสดีครับ กลับมาพบกับ  mongkol.co.th กับสาระน่ารู้ดีๆ เกี่ยวกับรถยนต์ที่นำมาฝากเพื่อนๆกันนะครับ

วันนี้เราขอเสนอเรื่อง “Coolant หรือ น้ำยาหล่อเย็น” นั่นเองครับ
รถยนต์ส่วนใหญ่ต่างต้องมีระบบหล่อเย็น เพื่อใช้ในการระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ และสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “น้ำ” เพื่อนๆหลายคนก็ใช้ น้ำก๊อก หรือน้ำประปามาเติมแทนน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกเพื่อนๆไปดูว่าถ้าหากเติมน้ำเปล่าจะเติมได้ไหม หรือควรใช้เฉพาะน้ำยาหล่อเย็นเท่านั้น ?

ซึ่งปกติแล้ว น้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant จะมีอยู่หลายสีด้วยกัน เช่น สีเขียว สีชมพู และสีฟ้าเป็นต้น ที่ต้องมีสีแบบนี้ ก็เพราะหากมีรอยรั่วของน้ำ ไม่ว่าตามรอยต่อท่อยาง ตาน้ำ หม้อพักน้ำ หรือตัวหม้อน้ำเอง สีเหล่านี้จะช่วยให้เราสังเกตุรอยรั่วได้ง่ายและชัดเจนมากขึ้นนั่นเองครับ เพราะเราสามารถสังเกตได้ง่ายๆ (จากสีน้ำที่ไหลออกมา) โดยน้ำยาหล่อเย็นจะมีส่วนผสมของ Ethylene Glycol ที่ช่วยลดตะกรันภายในระบบหล่อเย็น ลดการกัดกร่อนของเหล็ก และยังช่ายให้หม้อน้ำไม่เกิดสนิมอีกด้วยครับ (ซึ่งสนิมเหล่านี้มีผลต่อการอุดตันของทางเดินน้ำ หรือทำให้เกิดการรั่วของระบบน้ำน้ำได้ครับ) และยังช่วยเพิ่มจุดเดือดของน้ำสูงขึ้นเป็น 120 – 125 องศาเซลเซียส หากน้ำที่เราใช้ระบายความร้อนถึงจุดเดือดเร็วก็จะเกิดฟองอากาศ ทำให้น้ำไม่วนในระบบระบายความร้อนและอาจดันออกหม้อพักได้ เป็นเหตุให้เครื่องร้อนขึ้นเลื่อยๆ จนสุดท้ายก็เครื่องฮีต (Heat) ในที่สุดครับ

สำหรับน้ำยาหล่อเย็นที่เติมลงไปในหม้อน้ำ อายุต้องไม่เกิน 3 ปี นะครับ และทางที่ดี ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นทุกๆ 2 ปี เพื่อให้ระบบระบายความร้อนของรถคุณ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานให้รถของเรานั่นเองครับ

แต่ถ้าหากคุณนำน้ำก๊อก น้ำประปา มาเติมลงในหม้อน้ำแทนน้ำยาหล่อเย็นบ่อยๆ อาจจะทำให้หม้อน้ำรถคุณเกิดคราบตะกรัน รั่วซึ่ม หรือระบายความร้อนในระบบเครื่องยนต์ได้ไม่ดี ยิ่งถ้าเป็นรถของใครที่ติดตั้งระบบแก๊ส LPG/CNG ซึ่งมีความร้อนเครื่องยนต์ที่มากกว่าปกติแล้วล่ะก็ อาจทำให้เครื่องยนต์ของเราเกิดความเสียหายได้ เพราะการระบายความร้อนไม่ดี  ถ้าไม่ใช่กรณีฉุกเฉินจริงๆอย่างรถของเพื่อนๆไม่เกิดน้ำหาย หรือหม้อน้ำรั่วระหว่างทางจนน้ำพร่องหายไป ทางที่ดีก็อย่าใช้น้ำประปาเติมแทนน้ำยาหล่อเย็นเลยนะครับ

และถ้าเพื่อนๆสนใจบริการด้านใดของเรา สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร. 02-759-9400, 094-964-5464 หรือแอดไลน์ที่ข่างล่างได้เลยครับ

เพิ่มเพื่อน