คนที่มีรถยนต์ย่อมต้องดูแลรักษารถของตัวเองเพื่อให้ทำงานได้ดี แต่บางครั้งเราอาจไม่รู้ตัวว่าพฤติกรรมการขับรถของเรา ก็อาจส่งผลให้รถพังเร็ว โดยไม่ได้ตั้งใจก็ได้ค่ะ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันค่ะ

การเร่งเครื่องแรงๆ ทันทีที่สตาร์ทรถ

  • เวลาที่เราดับเครื่อง น้ำมันเครื่องจะไหลไปรวมกันที่ก้นถัง และเมื่อมาสตาร์ทรถในตอนเช้าของวันถัดไป เครื่องยนต์จะยังเย็นอยู่ เราก็ไม่ควรเร่งเครื่องแบบรุนแรงทันทีนะคะ ควรอุ่นเครื่องก่อนสักพัก เพื่อให้น้ำมันเครื่องขึ้นไปหล่อลื่นตามชิ้นส่วนต่างๆ ในห้องเครื่องก่อนนะคะ

ชอบ คิกดาวน์ บ่อยๆ

  • สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้รถเกียร์อัตโนมัติ และชอบคิกดาวน์ บ่อยๆ เพื่อให้รถพุ้ง แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าชุดเกียร์ต้องคอยรองรับแรงบิดที่สูงกว่าปกติ ทำให้เกิดการกระชาก ซึ่งส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในชุดเกียร์อายุการทำงานสั้นลงค่ะ และสำหรับรถที่เป็นเกียร์ระบบ CVT (Continuously Variable Transmission) ที่ใช้สายพานเป็นชุดขับเคลื่อน ก็ไม่ควรคิกดาวน์บ่อยๆ เหมือนกันนะคะ

บรรทุกของหนักๆ

  • การที่รถของเราต้องบรรทุกของหนักบ่อยๆ ส่งผลให้ เครื่องยนต์, ระบบส่งกำลัง, ระบบกันสะเทือนและเบรกทำงานหนักเกินไป เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ก็ควรใช้รถขนของน้ำหนักที่พอเหมาะจะดีกว่าค่ะ

มองข้ามสัญญานเตือนบนหน้าปัดของรถ

หลายคนมักมองข้ามระบบสัญญานเตือนบนหน้าปัดของรถ ซึ่งถือว่าสำคัญมากนะคะ เช่น สัญญานไฟสีแดง สีเหลือง ถ้ามีไฟขึ้นมาควรตรวจสอบทันที เพราะอาจจะเป็นการเตือนให้รู้ว่าระบบภายในรถอาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นหรือเปล่า แนะนำว่าควรสังเกตุนะคะ เพราะหากมีสัญญานเตือนที่หน้าปัดเราจะได้นำรถเข้าอู่ซ่อมก่อนที่ระบบจะเสียหายนั่นเองค่ะ

ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากให้รถพังเร็ว ก็ควรหยุดพฤติกรรมเหล่านี้นะคะ เพื่อที่คุณจะได้มีรถใช้งานไปอีกยาวๆ และไม่ต้องเสียค่าซ่อมบ่อยๆ ค่ะ