รถหายทำไงดี ประกันจ่ายไหม

จอดรถที่บ้านใครว่าไม่เสี่ยงหาย? ขึ้นชื่อว่าโจร!! จะจอดรถไว้ที่ไหนก็หายได้ ไม่ว่าจะจอดรถหน้าบ้านก็เสี่ยงหายได้นะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ทำประกันรถยนต์ไว้ แล้วเกิดกรณีรถหายแบบนี้ ประกันจะจ่ายไหม? ใจเย็นๆ ตั้งสติไว้ค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีคำตอบ และแนะนำวิธิที่เพื่อนๆ ควรทำหากเกินเหตุการณ์รถหายขึ้นมาจริงๆ ค่ะ

4 ข้อ รถหายทำไงดี ประกันจ่ายไหม

รถหายประกันจ่ายไหม?

อีกหนึ่งความคุ้มครองที่สำคัญของประกันรถยนต์ก็คือ ความคุ้มครองกรณีรถหายนั่นเองค่ะ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการคุ้มครองสูญหายนั้นมีข้อยกเว้นอยู่ด้วย ไม่ใช่ว่าจะสามารถเคลมเงินคืนได้ทุกกรณีนะคะ 

ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมรถสูญหายนั้นจะมีอยู่ 3 ประเภทได้แก่ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 2 โดยจะได้รับเงินชดเชยเมื่อมีการเกิดเหตุการณ์ขึ้น (แต่จะได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ของราคารถ) ซึ่งจะได้ตามจำนวนทุนประกันที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ค่ะ 

เพราะฉะนั้นการทำประกันรถยนต์ พยายามทำประกันชั้น 1 เพื่อให้ครอบคลุมทุกกรณีและได้รับค่าชดเชยที่มากที่สุด เพราะในปัจจุบันอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นนะคะ ทำประกันไว้อุ่นใจกว่าค่ะ

แล้วถ้ารถหาย เราต้องทำอะไรบ้าง?

1 แจ้งความ

อันดับแรกที่คุณควรทำก็คือ..แจ้งไปที่สายด่วนรถหาย 1192 ศูนย์ของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกข้อมูลว่าเจ้าของรถเป็นใคร ทะเบียนรถหมายเลขอะไร, รุ่นอะไร, ยี่ห้ออะไร, หมายเลขประจำตัวบัตรประชาชนเจ้าของรถ และสถานที่เกิดเหตุเพื่อให้เจ้าหน้าที่ใน ท้องที่ออกสกัดจับในกรณีที่คาดว่าคนร้ายยังหนีไปได้ไม่ไกล 

2 แจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์

หากเพื่อนๆ ทำประกันภัยรถยนต์ที่ครอบคลุมการถูกโจรกรรมรถเอาไว้ ก็ให้รีบโทรแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ของท่านให้มาตรวจสอบสถานที่วันเวลาที่รถหาย เพื่อที่จะได้ทำเรื่องเคลมประกัน และจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับคุณตามสัญญาค่ะ

3 แจ้งบริษัทไฟแนนซ์ (กรณีเป็นรถ เช่า-ซื้อ)

หากรถของคุณเป็นรถเช่า หรือซื้อมาแล้วยังผ่อนไม่หมดเราแนะนำให้ แจ้งบริษัทไฟแนนซ์ จะได้ติดต่อกับบริษัทประกันภัยเพื่อทำเรื่องเคลมประกัน และคำนวณว่าชดเชยจะได้รับเงินชดเชยเท่าไหร่ 

4 หาพยานหลักฐานในบริเวณรอบๆ

การขอหลักฐานจากบุคคล หรือจากกล้องวงจรปิด โดยสอบถามคนที่อยู่แถวนั้น หรือเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลพื้นที่บริเวณนั้นว่ามีใครขับออกไป และติดต่อเจ้าหน้าที่ขอภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบดูว่ารถหายไปเมื่อไร และรูปประพันสันฐานคนที่ขโมย และภาพจากกล้องเพื่อเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบรูปประพันสันฐานคนที่ขโมยได้ค่ะ

หากเพื่อนๆ กำลังสนใจมองหาประกันรถยนต์ สามารถซื้อประกันรถยนต์กับเราได้เลยค่ะ คลิกเลย เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ที่ โทร : 02-114-6464, 094-964-5464 หรือแอด Line : @insurefriend ค่ะ