เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนยางแค่ 2 เส้น จะเลือกหน้าหรือหลังดี!

ผมได้ข้อความที่มีคุณค่าจากน้องน้อง ขอมาแบ่งปัน ในการเปลี่ยนยางที่ถูกต้องรับหน้าฝนนี้ครับ พิจารณาดูครับ

นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ผมและเพื่อนๆทำผิดๆกันมาตลอด
หลังจากที่ได้เห็นคลิปของบริษัทยาง Michelin ที่ออกมาแนะนำว่าหากมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนยางรถยนตร์เพียงแค่ 2 ล้อแนะนำให้เอายางใหม่ใส่ที่ล้อหลังเสมอ เลยเกิดความ สงสัย ว่ามันจริงหรือไม่ เพราะตามความเข้าใจของตัวเองที่เคยปฏิบัติมา 30- 40 ปีมาแล้ว หาก ต้องเปลี่ยนยางรถแค่ 2 เส้นจะเอายางใหม่ใส่ล้อหน้าตลอด ด้วยเหตุผลที่ว่าล้อหน้าต้องรับน้ำหนักเครื่องยนต์และเกิดการสึกหรอมากกว่า เพราะต้องบดพื้นมากกว่า ในช่วงเลี้ยว และความเข้าใจว่าหากยางหน้าระเบิด จะอันตรายมากกว่าหากระเบิดที่ล้อหลัง
ในช่วงแรกคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ Michelin จะแนะนำถูก เลยหาข้อมูล ถึงแม้ว่าตัวเองใน 10 กว่าปีมานี้เปลี่ยนยางครั้งละ 4 เส้นเสมอ แต่มันฝืนความรู้สึกตัวเอง เลยถามเพื่อนๆ 40 กว่าคนจากหลายๆกลุ่ม คำตอบจากเพื่อนๆที่ได้ผลออกมา 100% เลย ทุกคนตอบว่าต้องเอายางใหม่มาไว้ที่ล้อหน้าเสมอ รวมถึงไปสอบถามร้านขาย ยางรถยนตร์ ทุกร้านที่ไปถาม บอกเหมือนกันหมดคือเอายางใหม่ไปไว้ล้อหน้า แต่มีอยู่ 1 ร้าน บอกว่าให้เอายางใหม่ไปใส่ไว้ที่ล้อขับเคลื่อน
สรุป ก็คือยังสรุปไม่ได้

เพื่อความมั่นใจเลยโทรไปCall center ของบริษัทยาง รายใหญ่ เช่น Michelin, Good year, Dunlop, Bridgstone โดยวิชิต ทั้งหมดตอบเหมือนกันคือให้เอายางใหม่ไปใส่ล้อหลัง ยกเว้น Good year บอกให้ใส่ล้อหน้า ถึงตอนนี้คิดว่า Good year จะถูกต้องอยู่รายเดียว แต่เพื่อความมั่นใจเลยบอกให้เขาหาข้อมูลจากบริษัทแม่ ในต่างประเทศแล้วส่งอีเมล์ ยืนยันให้ผม
ประมาณ4-5วัน ต่อมา เจ้าหน้าที่ท่านเดิมฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ ของGood Year ส่งemail มาให้แล้วโทรมาแจ้งว่า ได้ติดต่อบริษัทแม่ และได้ข้อมูลใหม่ซึ่งเขาก็เพิ่งทราบ คือหากมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่2เส้น ต้องเอายางใหม่ใส่ล้อหลัง ด้วยเหตุผลหลักของการใส่ยางใหม่ที่ล้อหลังคือยางใหม่มีดอกยางลึกจะให้ช่วยยึดเกาะถนนในขณะขับเข้าโค้งหรือการเปลี่ยนเลนในสภาวะถนนที่มีความลื่นได้ดีกว่ายางเก่าและจะไม่เกิดการหลุดโค้งมากเหมือนยางเก่า
มาถึงตรงนี้ สรุปว่าบริษัทฯยางทุกยี่ห้อที่ผมติดต่อไปตอบยืนยัน เหมือนกันหมดคือให้เอายางใหม่ไปใส่ล้อหลัง
ฉนั้นนี่ อาจเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่คนไทยส่วนใหญ่ยังทำผิดกันมาตลอด(รวมทั้งผมด้วย)

แชร์ให้ทราบ เป็นข้อมูลสำหรับทุกท่านครับ
แถมอีกนิดหนึ่งครับ ในเวลาที่โทรไปคุยกับบริษัทยาง เขาเล่าให้ฟังว่าเดี๋ยวนี้เขาขายยางลำบากขึ้นมากแล้ว เหตุผลเพราะคนไทยใช้ โซเชียลมีเดียมากขึ้น มีการแนะนำให้ผู้ซื้อยางใหม่ดูวันที่ผลิตยาง พอผู้ซื้อดูเป็น ยางที่ผลิต ออกมาระยะ หนึ่ง ผู้ซื้อจะไม่ยอมซื้อยางเส้นนั้นต้องการจะเอายางที่ผลิตใหม่สดๆเลยทำให้เขาขายลำบากมากขึ้น

 

สนใจบริการด้านใดของเรา กรุณาติดต่อได้ที่
โทร. 02-759-9400, 094-964-5464
เพิ่มเพื่อน