ติดแก๊ส แล้วน้ำมันหายหรือไม่

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวก่อนเลยว่า…ระบบแก๊ส กับ ระบบน้ำมัน แยกออกจากกันอย่างชันเจน 100% ในเครื่องยนต์เบนซิน

ดังนั้นโอกาศที่น้ำมันจะหายไปขณะที่ใช้แก๊สนั้นอาจจะเกิดขึ้นในกรณีดังต่อไปนี้…

1. หัวฉีดน้ำมันรั่ว จึงทำให้มีน้ำมันหายไปด้วย ในขณะที่ใช้แก๊สอยู่

2. การตั้งค่าในโปรแกรมจูนแก๊สอาจจะถูกติ๊กในหัวข้อใช้แก๊สร่วมกับน้ำมันได้ในบางช่วงของรอบเครื่องยนต์สูงๆ ความร้อนในห้องเผาไหม้จะสูงมากอาจจะทำให้มีการสึกหรอของเครื่องยนต์เร็วขึ้น ผู้ใช้รถติดแก๊สบางท่านอาจจะต้องการให้มีการใช้น้ำมันเข้าไปฉีดร่วมด้วยเพื่อให้ช่วยลดอุณหภูมิในห้องเผาไหม้ในบางช่วงที่รถวิ่งในรอบสูงๆ  แก้ไขได้โดยการตั้งค่าในโปรแกรมจูนแก๊สใหม่

3. เกจวัดระดับน้ำมันรถยนต์บางรุ่น ใช้วิธีการคำนวนเชื้อเพลิงโดยการตรวจสอบจากเซ็นเซอร์การจุดระเบิดของเครื่องยนต์ ซึ่งเซ็นเซอร์จะไม่ได้สนใจว่าเครื่องยนต์ใช้เชื้อเพลิงใดอยู่ในขณะที่วิ่ง เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจเจอสัญญานการใช้เชื้อเพลิง จึงทำให้เกจที่แสดงระดับของน้ำมันที่หน้าปัดรถลดลงเรื่อยๆ โดยปกติแล้วเมื่อดับรถ แล้วสตาร์ทรถใหม่ หรือ สวิทซ์กุญแจ ON ระบบจะทำการตรวจสอบความพร้อมของเครื่องยนต์ก่อนจะเห็นจากสัญญานไฟต่างๆ หรือเซ็นเซอร์ขึ้นที่หน้าปัดรถและดับหายไปหลังจากสตาร์ท ตำแหน่งของระดับน้ำมันก็จะกลับมาตามที่ลูกลอยในถังน้ำมันวัดได้

หมายเหตุ  กล่อง ECU รถยนต์บางรุ่นไม่ได้มีการตรวจสอบระดับน้ำมันในถังทุกครั้งที่สวิทซ์กุญแจ ON หรือสตาร์ทรถ ซึ่งกล่อง ECU จะใช้การจำค่าเดิมที่แสดงในตำแหน่งสุดท้ายก่อนจะดับเครื่องยนต์ แล้วนำมาแสดงที่หน้าปัดใหม่  วิธีการแก้ไขปัญหานี้คือ…ติดตัวหลอกเกจวัดระดับน้ำมัน การทำงานของตัวหลอกเกจวัดระดับน้ำมัน คืออุปกรณ์จะทำการรีเซตระดับน้ำมันจริงที่มีอยู่ในถังทุกๆ 15-20 วินาที ในขณะที่รถวิ่งโดยใช้แก๊ส

 

สนใจบริการด้านใดของเรา กรุณาติดต่อได้ที่
โทร. 02-759-9400, 094-964-5464
เพิ่มเพื่อน