ระวังตัวไว้ ขับรถอยู่ดีๆอาจนอนคุก!

หากตำรวจขอตรวจปัสสาวะจากท่านแต่ท่านไม่ยินยอม ท่านก็สามารถที่จะปฎิเสธการตรวจนั้นได้ ตามสิทธิของตน

**แต่หากเป็นกรณีที่ท่านปฎิเสธไม่ยินยอมให้พนักงานสอบสวนตรวจ โดยไม่มีเหตุอันสมควร ตามกฎหมายให้สันนิษฐานไว้เบื้องต้นว่า ข้อเท็จจริงเป็นไปตามผลการตรวจพิสูจน์ (คือทางตำรวจเข้าอาจสันนิษฐานว่าปัสสาวะของท่านมียาเสพติด) ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อท่านเอง…

ข้อควรปฎิบัติหากมั่นใจว่าตัวท่านเองไม่ได้เสพยาเสพติด

  1. เวลาถูกเรียกตรวจปัสสาวะ ให้ร้องขอต่อเจ้าหน้าที่ว่ายินยอมให้ตรวจแต่จะไปตรวจที่โรงพยาบาลเท่านั้น
  2. ในกรณีที่ตรวจที่ด่านแล้วผลออกมาเป็นสีม่วง ตำรวจจะตั้งข้อหาท่านทันทีเพื่อควบคุมตัวท่าน ในขั้นตอนนี้ตำรวจจะหว่านล้อมหรือข่มขู่ท่านทุกอย่างให้ท่านยอมรับสารภาพ แต่ในเมื่อท่านมั่นใจตัวเองว่าไม่ได้เสพก็ขอให้ท่านปฎิเสธข้อหา และขอให้ไปตรวจปัสสาวะวัดผลที่โรงพยาบาลอีกครั้ง พร้อมแจ้งทางโรงพยาบาลให้เจาะเลือดเพื่อวิเคราะห์หาสารเสพติดด้วย เพราะบางครั้งผลบวกที่ปัสสาวะม่วงโดยการใช้ชุดทดสอบนั้น อาจมาจากยารักษาโรคบางตัวที่มีส่วนผสมของสูโดอีเฟรดีนซึ่งเป็นอนุพันธ์ของเมทแอมเฟตามีน
  3. ให้รอผลตรวจจากทางโรงพยาบาลก่อนเซ็นเอกสารใดๆของตำรวจ เพราะตำรวจอาจส่งฟ้องเราแม้เราจะปฎิเสธหรือผลของทางโรงพยาบาลออกมาตรงกันข้ามกับที่ด่านโดยตำรวจสามารถทำมึนใช้ผลทดสอบแรกที่ด่านที่เป็นสีม่วงเป็นหลักฐานในการส่งฟ้องได้ ดังนั้นเราจึงต้องเก็บเอกสารผลตรวจต่างๆของทางโรงพยาบาล เพื่อจะใช้เป็นพยานหลักฐานในตอนสู้คดี
  4. ข้อควรทราบ การตรวจปัสสาวะ ณ จุดตรวจต่างๆ เป็นการตรวจสอบเบื้อต้นเท่านั้น ปัสสาวะที่ให้ผลบวก จากการตรวจเบื้องต้นทุกตัวอย่าง จะต้องส่งตรวจยืนยันผลก่อนเสมอ จึงจะสรุปได้ว่ามีสารยาบ้า อี ผสมอยู่หรือไม่ดังนั้นหากตำรวจใช้ผลตรวจสอบปัสสาวะจากด่านโดยไม่มีผลจากโรงพยาบาลมาประกอบในการส่งฟ้อง ส่วนใหญ่ผู้ต้องหาจะหลุดคดี แต่ผลจะตรงข้ามกันทันทีเมื่อมีผลตรวจจากด่านและคำรับสารภาพที่ท่านเป็นผู้ลงนาม แม้ไม่มีผลตรวจจากโรงพยาบาลมาประกอบในการส่งฟ้อง แต่คำรับสาระภาพที่ท่านลงนามนั้นจะเป็นเครื่องมัดตัวท่านอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

ส่วนเรื่องการจะให้ปัสสาวะเพื่อตรวจสารเสพติดในรถ หลังต้นไม้ หรือริมถนนนั้น ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ที่ถูกคือต้องทำในห้องน้ำหรือหาฉากกั้นบัง ไม่ใช่ให้ปัสสาวะใส่ชุดตรวจในรถ หลังต้นไม้ หรือริมทางกันแบบนั้น ในกรณีนี้หากเราเป็นผู้ถูกบังคับข่มขืนใจให้กระทำแบบนั้น เราสามารถขอพบหัวหน้าสถานีก็คือผู้กำกับเพื่อร้องเรียนให้พิจารณาข้อบกพร่องในการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจทั้งหมดในชุดนั้นๆได้

 

ทำไมฉี่เป็นสีม่วง?

ฉี่สีม่วงคืออะไร?

ฉีสีม่วง คือ การตรวจปัสสาวะหายาบ้าแบบหนึ่ง ซึ่งราคาไม่แพงและวิธีการก็ทำได้ง่าย โดยนำสารเคมีมาผสมกับปัสสาวะถ้าปัสสาวะมียาบ้าก็จะเปลี่ยนเป็นสีม่วง ทำให้นิยมเรียกกันว่าฉี่สีม่วง แต่ฉี่สีม่วงก็มีข้อควรระวังอยู่เหมือนกัน เนื่องจากจะมีโอกาสเกิดผลบวกลวงขึ้นได้ ผลบวกลวงนี้หมายถึงการที่ฉี่เป็นสีม่วง แต่จริงๆแล้วผู้ถูกตรวจไม่ได้เสพยาบ้าเลยซึ่งมีกรณีที่เกิดขึ้นจริงแล้วหลายครั้ง

เนื่องจากว่าสารเคมีที่ใช้ทดสอบจะทำปฎิกิริยาเป็นสีม่วงกับสารอื่นด้วยไม่เฉพาะแต่ยาบ้าอย่างเดียว เช่น ถ้าผู้ถูกตรวจกินยาแก้หวัดหรือยาลดความอ้วน ก็จะเกิดผลบวกลวงขึ้นได้มีข้อควรระวังอีกหนึ่งข้อ คือ ฉี่สีม่วงจะมีความไวในการตรวจต่ำ ซึ่งหมายความว่า จะต้องมีปริมาณยาบ้าในปัสสาวะมากหน่อยจึงจะตรวจพบฉี่สีม่วงได้ ทำให้ผู้ที่เสพยาบ้าปริมาณน้อย หรือเสพมานานกว่า 24 ชั่วโมง อาจจะหลุดลอดไปได้ ดังนั้นถ้าเราจะใช้ผลการตรวจฉี่สีม่วง เพื่อนำไปเป็นหลักฐานหรือดำเนินคดีก็ควรจะตรวจยืนยันด้วยวิธีการอื่นเพิ่มเติม เพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่ปรักปรำคนผิดไปเพราะผลบวกลวงจากฉี่สีม่วง

 

ที่มา : upyim

 

สนใจบริการด้านใดของเรา กรุณาติดต่อได้ที่
โทร. 02-759-9400, 094-964-5464
เพิ่มเพื่อน