มีสิ่งของมากมายที่ดูจะไม่มีพิษภัย แต่สิ่งของเหล่านั้นก็อาจกลายเป็นตัวเจ้าปัญหาได้ทันที หากคุณนำมันไปเก็บไว้ในที่ ที่มันไม่ควรอยู่ อย่างเช่นรถยนต์ของคุณนั่นเอง ซึ่งสิ่งของเหล่านี้อาจเป็นรถยนต์ของคุณเสียหาย หรือเป็นภัยต่อชีวิตเลยก็มี แล้ว 6 สิ่งของที่ว่ามานั้นมีอะไรบ้าง ? ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ (อย่าพลาด!! เพราะคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ก็ได้นะ)

Cigarette lighter icons set, isometric style Premium Vector

1.ไฟแช็ก 

  • เพราะหากถูกแสงแดดเป็นเวลานานอาจเกิดการระเบิด เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ในรถ
Vector set of spray can and bottle Premium Vector

2.กระป๋องสเปรย์ต่าง ๆ 

  • เพราะความร้อนจะทำให้วัตถุ สารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัวระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ได้

3.อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่

  • จำพวกโทรศัพท์มือถือ, พาวเวอร์แบงก์, ถ่านไฟฉาย, เพราะสารลิเธียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อน อาจทำให้เกิดการลัดวงจรและระเบิดได้ค่ะ
ของต้องห้ามสำหรับรถยนต์

4.น้ำแข็งแห้ง 

  • หรือใส่มาในกล่องโฟมเพื่อแช่เย็น เพราะเมื่อน้ำแข็งแห้งระเหิด จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติ 

5.ขวดพลาสติกใสที่มีน้ำเต็ม 

  • ไม่ควรวางไว้ที่คอนโซลหน้ารถ อีกหนึ่งเรื่องใหม่ที่มีเคสโผล่มาแล้ว เพราะน้ำในขวดพลาสติกเมื่อเจอแสงอาทิตย์ส่องได้มุม จะเกิดการหักเหของแสงรวมเป็นจุดเดียว ก่อเพลิงไหม้ในรถได้
ของต้องห้ามสำหรับรถยนต์

6.ยางลบดินสอ 

  • เพราะมีสารในกลุ่ม Plasticizers เป็นตัวทำละลายพลาสติกที่ดีเยี่ยม จะคายสารเมื่อเจอความร้อน แม้จะไม่อันตรายเท่าอย่างอื่น แต่ก็ทำให้รถเสียหายได้ 

สรุปแล้ว 6 สิ่งนี้ ถือเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเองและทรัพย์สิน อย่าลืมกลับไปตรวจเช็กที่รถกันดูนะคะ