ประกันรถยนต์ คืออะไร

ประกันรถยนต์ที่กฎหมายบังคับว่ารถยนต์ทุกคันต้องมี นั่นคือ การทำประกันภาคบังคับ พรือ พ.ร.บ. รถยนต์ ซึ่งจะครอบคลุมค่าสินไหมทนแทน ให้แก่บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุ แต่จะไม่รวมกับค่าใช้จ่ายในการสูญเสียยานพาหนะ ดังนั้น การทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ กับบริษัททำประกันภัยต่างๆ จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ที่ผู้ขับขี่รถยนต์จะต้องทำไว้ เพื่อรถความเสี่ยง เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ หรือโดนโจรกรรมรถอย่างไม่คาดคิด

ซึ่งโดยปกติแล้ว หากคุณไม่มีประกันรถยนต์คุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทุกอย่างอาจจะต้องจบลงด้วยการจ่ายค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาลเอง ทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา หากคุณเลือกประกันรถยนต์กับบริษัทที่ให้การคุ้มครองที่ดีที่สุด เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ประกันรถยนต์ส่วนนี้ จะช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มากเลยทีเดียว

ประกันรถยนต์จะช่วยคุ้มครองในกรณีใดบ้าง

แน่นอนว่าหากมีอุบัติเกิดขึ้น สิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่าย ทั้งค่ารักพยาบาล ค่าความเสียหายที่เกิดต่อรถคุณและรถของคู่กรณี รวมถึงความเสียหายต่อบุคคลภายนอกที่ได้รับผลกระทบ ทำให้การทำประกันรถยนต์ เป็นเรื่องที่สำคัญ ที่จะคอยจัดการเคลียร์ทุกค่าใช้จ่ายให้ลงตัว ตั้งแต่การจัดเก็บเบี้ยประกันจากคุณตามประเภทประกันภัยที่คุณเลือก ทั้งประกันรถยนต์ประเภท 1 ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการคุ้มครองของแต่ละบริษัท) ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น และมีการเคลม บริษัทประกันรถยนต์ที่คุณทำไว้ จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ทำให้เราอุ่นใจ หายห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ โดยประกันรถยนต์จะคุ้มครองตามกรณีต่างๆ ดังนี้

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองตัวรถยนต์และผู้เอาประกันมากที่สุด โดยบริษัทผู้รับประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อตัวผู้เอาประกันและคู่กรณี ไม่ว่าฝ่ายใดจะกระทำผิดก็ตาม ในประเภทนี้ จะคุ้มครองทั้งชีวิตของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ค่ารักษาพยาบาลผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ค่าซ่อมรถของผู้เอาประกัน ค่าชดเชยเมื่อรถยนต์สูญหาย ค่าชดเชยเมื่อรถยนต์เกิดไฟไหม้ ค่าซ่อมรถยนต์และชดเชยทรัพย์สินของคู่กรณี
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 + เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันภัยชั้น 1 มากที่สุด โดยประกันประเภทนี้จะคุ้มครองเมื่อรถหายและเมื่อเกิดไฟไหม้กับตัวรถของผู้เอาประกัน และจะรับผิดชอบทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 + เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ลดทอนความคุ้มครองจาก ประกันภัย 2+ เหมาะสำหรับผู้ที่มีความต้องการคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุในราคาประหยัด
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันภัยที่เหมาะสำหรับรถยนต์ทุกประเภท ซึ่งให้ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์และทรัพย์สินของคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และผู้ทำประกันสามารถเลือกวงเงินความคุ้มครองบุคคลภายในรถเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ อัตราเบี้ยสำหรับประกันภัยขึ้นอยู่กับความคุ้มครองหลัก ที่คุ้มครองฝ่ายคู่กรณี และความคุ้มครองเพิ่มเติมที่ผู้ประกันต้องการ

สรุปง่ายๆก็คือ หากคุณเลือกประกันภัยคุ้มครองประเภทดีๆ ก็จะได้รับความคุ้มครองทั้งกรณี รถชนคนอื่น, รถคนอื่นขับมาชน, รถชนแล้วหนี, รถหาย, ไฟไหม้, รถโดนน้ำท่วม, และอื่นๆ ตามตกลงกันในเงื่อนไขกรมธรรม์ กรณีเหล่านี้จะคุ้มครองคลอบคลุม ทั้งค่าเสียหายต่อบุคคล, ค่าเสียหายต่อทรัพย์สิน, ค่าซ่อมรถ, ค่ารักษาพยาบาล, คุ้มครองผู้ต้องหา, (กรณีคุณเป็นฝ่ายผิดและถูกจับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมีวงเงินประกันตัวให้) และยังมีความคุ้มครองพิเศษอื่นๆอีก หากตกลงในสัญญาทำประกันกับบริษัทประกันภัย

ราคารถยนต์สำคัญ!!

ประกันภัยจะถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับราคารถยนต์ที่คุณซื้อด้วย ดังนั้น!! จำเป็นอย่างยิ่ง เมื่อคุณซื้อรถใหม่ควรดูราคา และเทียบกับประกันให้ดี ราคารถแพง ราคาประกันรถยนต์ก็ยิ่งสูงตามไปด้วย ค่าดูแลรักษาในระยะยาวก็แพงกว่ารถอีโคคาร์ราคาประหยัดทั่วไป จึงควรพิจารณาการซื้อรถให้ดี เพื่อที่จะได้เหมาะสมกับราคาการทำประกันรถยนต์ และที่สำคัญ คุณควรซื้อประกันรถยนต์แบบรายปี เพราะการซื้อแบบระยะยาวจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการจ่ายดอกเบี้ยประถูกกว่ารายเดือน ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ดี

หากกำลังมองหาการทำประกันรถยนต์ แต่ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี คุณคารเช็คข้อมูลการทำประกันรถยนต์ให้ดีและละเอียดก่อนตัดสินใจ เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองในระยะยาวที่คุ้มค่า จากบริษัทประกันรถยนต์ที่ดีที่สุด โดยสามารถเลือกเปรียบเทียบและเช็คข้อมูลการทำประกันรถยนต์ได้ง่ายๆ ที่ www.mongkol.co.th หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 027599400

จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา ได้ความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์เพิ่มมากขึ้น และได้ประกันรถยนต์ในราคาที่ใช่! ครอบคลุม ครบทุกความต้องการ เชื่อถือได้

และทั้งหมดนี้ คือความรู้เบื้องต้นที่เรามาเสนอให้เข้าใจง่ายๆ เห็นไหมว่าการทำประกันรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องที่ยุ้งยาก ดังนั้น การมีประกันรถยนต์ไว้กับตัว ย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่า เพราะจะช่วยเหลือคุณในยามที่ฉุกเฉินได้ทุกกรณี คุ้มครองค่าใช้จ่ายทั้งหมดทั้งตัวคุณ และรถยนต์ของคุณ เท่านี้คุณจะเดินทางไปไหนก็สบายใจได้แล้ว