Deductible

หลายคนจะต่อประกันรถยนต์แต่กลัวเรื่องค่าความเสียหายส่วนแรกบางคนถึงขั้นยกเลิกใบเสนอราคาไปเลยก็มี เราจึงอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมเพื่อนๆ ถึงกล้วเจ้าค่าความเสียหายส่วนแรกนี้ล่ะ? หรือเป็นเพราะชื่อที่ฟังแล้วเหมือนเราต้องจ่ายเงินตะหงิดๆ เพราะเหตุนี้จึงขอสรุปข้อดีของค่าความเสียหายส่วนแรกที่ชื่อว่า ดีดักทิเบิ้ล (Deductible) มาให้ทุกคนอ่าน หลังจากอ่านจบแล้วรับรองว่าเพื่อนๆ ทุกคนจะเลิกกลัวค่าความเสียหายส่วนแรกไปเลยล่ะครับผม

ค่าความเสียหายส่วนแรกของประกันรถยนต์

คือ ค่าเอ็กเซส (Excess) และค่าดีดักทิเบิล (Deductible) เวลาที่เราต่อประกันรถยนต์แล้วเจ้าหน้าที่จะถามให้มีเพื่อที่ว่าใช้เป็นส่วนลดในการต่อประกันรถยนต์ได้นั้นคือ ค่าดีดักทิเบิล นะครับ

ค่าดีดักทิเบิล (Deductible) นี้จะระบุอยู่ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของเราเลย เลือกได้ตั้งแต่ 1,000 – 5,000 บาทครับ อธิบายง่ายๆ ก็คือ เป็นเงินที่เรายินดีจ่ายให้บริษัทประกันภัย (สมัครใจ) เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วเราเป็นฝ่ายผิด (ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ) เท่านั้น แต่ถ้าเราโดนชนท้าย หรือโดนรถชาวบ้านขับมาเบียดแล้วเกิดรอยขึ้น เราเป็นฝ่ายถูกก็ไม่ต้องจ่ายเงินใดๆ ทั้งสิ้นนะครับ

เวลาที่เราต่อประกันรถยนต์แล้วเจ้าหน้าที่ทวนรายละเอียดประกันให้ฟัง ว่ามีค่าความเสียหายส่วนแรกก็คือค่านี้นั่นเองล่ะครับ และส่วนมากจะเลือกที่ 5,000 บาทเพราะนั่นคือส่วนลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่เราจะได้รับเต็มๆ 5,000 บาทเช่นเดียวกันนั่นเอง

ส่วนค่าความเสียหายส่วนแรกอีกคำ คือ

ค่าเอ็กเซส (Excess) เป็นค่าความเสียหายที่เราจะจ่ายเงินเมื่อเราแจ้งเคลมแบบไม่มีคู่กรณี หรือเรียกสั้นๆ ว่า “เคลมแห้ง” เช่น ทำประกันชั้น 1 ไว้แล้วอยากเคลมริ้วรอยต่างๆ รอบคัน ก็โทรไปแจ้งบริษัทประกันแล้วก็จะต้องจ่ายเงินเพิ่มสำหรับการแจ้งเคลมนี้ ไม่เกิน 6,000 บาท เพราะเป็นการแจ้งเคลมที่เราบอกไม่ได้ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อไหร่? เกิดเหตุกับใครหรือใครเป็นคู่กรณีของเรา? รวมถึงในกรณีรถลื่นไถลแต่ไม่พลิกคว่ำด้วย เช่น ขับรถหลับในแล้วตกขอบถนนไปชนต้นไม้ข้างทาง ซึ่งในทางประกันถือว่าเป็นการขับขี่โดยประมาท    

ค่าเอ็กเซสนี้ไม่ได้แจ้งตัวเลขไว้ในกรมธรรม์แต่มีระบุอยู่ในคู่มือกรมธรรม์ประกันรถยนต์ทุกประเภทว่า เรียกเก็บครั้งละ 1,000 บาทต่อครั้งของการแจ้งเหตุ ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่ทำประกันชั้น 1 แล้วเราแจ้งเคลมแห้งรอบคันจะไม่เสียเงินเพิ่ม เพราะงั้นถ้าจะแจ้งเคลมควรแจ้ง เคลมสด คือ แจ้งทันทีที่เกิดเหตุดีกว่านะครับ

แล้วแบบนี้…เราควรเลือกมีค่าความเสียหายส่วนแรกดีไหม?

ถ้าเราขับรถมาแล้วหลายปี เริ่มมีความมั่นใจในการขับขี่รถของตัวเอง แก้ปัญหาเฉพาะหน้าและตัดสินใจได้ดี การต่อประกันชั้น 1 ในปีถัดไปเลือกแผนประกันแบบมีค่าดีดักทิเบิ้ลได้เลยครับเลือกได้ตั้งแต่ช่วง 1,000 – 5,000 บาท จริงอยู่ที่อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่ใครคาดคิดมาก่อนและอาจเกิดได้จากทั้งการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดจากความบกพร่องของรถยนต์ก็ตาม ในปัจจุบันเรามีการติดกล้องติดรถยนต์เพื่อรับส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์กันอยู่แล้ว จึงสามารถใช้ภาพจากกล้องติดรถยนต์มาเป็นหลักฐานได้ด้วยครับ

เหตุผลที่เราเลือกประกันแบบมีค่าดีดักทิเบิ้ลก็เพื่อเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้น จะได้ลดความประมาทที่เป็นสาเหตุหลักในประเทศไทย ที่ทำให้เกิดอุบัติทางรถยนต์ลง คำพูดที่ว่า “แค่แป๊บเดียว” หรือ “แค่ใกล้ๆ” แล้วหลีกเลี่ยงที่จะสวมหมวกกันน็อก หรือเมาแล้วขับจะได้เกิดขึ้นน้อยลงนั่นเองครับ

อยากรู้เคล็ดลับเกี่ยวกับประกันรถยนต์ก็สามรถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะครับ