รถยางแตกทำไงดี?

สิ่งแรกที่เพื่อนๆ ต้องทำรถคุณเกิดยางระเบิดคือ..จับพวงมาลัยให้มั่นคง ค่อยๆ ชะลอความเร็วด้วยการแตะเบรกแบบเบาๆ เน้นความถี่ อย่ากดเบรกแรงเกินไป เพราะจะทำให้รถหมุนได้ค่ะ และคอยสังเกตว่ามีรถวิ่งตามหลังเรามาหรือเปล่า เมื่อความเร็วรถลดลงพอประมาณแล้วให้เปิดสัญญาณเข้าข้างทางซ้ายมือ หากเริ่มควบคุมความเร็วได้ให้เปลี่ยนเกียร์ต่ำลงแล้วหยุดรถในที่ปลอดภัยเพื่อเช็คสภาพล้อและยางรถยนต์ค่ะ

ยางระเบิดอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • ความเสื่อมสภาพของยางรถ : อายุการใช้งานที่นานเกินไป ยางเก่าเก็บ หรือยางที่หมดอายุการใช้งาน มีรอยแตกลายงา บวม ฉีกขาด ดอกยางหมดสภาพ อุณหภูมิยาง หรือโดนของแหลมทิ่มแทงเป็นต้นค่ะ
  • พฤติกรรมการใช้งาน : บางครั้งคุณภาพยางไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่พฤติกรรมการขับรถของเรานั้น อาจทำให้ยางเสื่อมสภาพลง เช่น ขับรถเร็วเกินพิกัดยางที่กำหนดไว้ บรรทุกน้ำหนักเกินไป ขับเบียดกับขอบถนน การเติมลมยางที่ไม่ถูกต้อง หรือการเปลี่ยนยางใหม่แต่ใช้จุ๊บเติมลมอันเก่าเป็นต้นค่ะ
  • การเลือกยางรถยนต์ : เช่น การเลือกใช้ยางไม่ตรงตามมาตรฐานของรถ การเลือกใช้ยางเปอร์เซ็นต์ (ยางที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว) ตรงนี้ก็ต้องระวังให้ดีด้วยนะคะ

เห็นได้ชัดเลยว่าสาเหตุของยางระเบิดนั้น เกิดได้ทั้งจากตัวยางเอง การเลือกใช้ยาง รวมถึงพฤติกรรมการใช้งานและการขับขี่นั้นก็มีส่วนอย่างมากค่ะ

ยางระเบิด เคลมประกันได้ไหม?

เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่างยางระเบิดนั้นสามารถเคลมประกันได้ แต่สำหรับผู้ที่ทำมีประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นนะคะ และเพื่อความมั่นใจเรามาดูกันดีกว่าว่า…ในกรณียางแตกแบบไหน ที่ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะเคลมได้

  • ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองความเสียหายต่อยางรถยนต์ที่เกิดจากความเสื่อมสภาพ แต่ถ้าเกิดยางที่ระเบิดนั้นก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่นของตัวรถ เช่น ยางระเบิดจากการเสื่อมสภาพ เป็นเหตุให้รถยนต์พลิกคว่ำ ทางประกันรถยนต์จะรับผิดชอบความเสียหายในส่วนนั้นๆ ยกเว้นในส่วนของค่ายางที่เสื่อมสภาพค่ะ
  • แต่หากยางระเบิดหรือฉีกขาด อันเนื่องมาจากการเกิดอุบัติเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ขับตกหลุมอย่างแรง เกิดการกระแทกจนเป็นเหตุให้ยางระเบิด โดยไม่ได้เกิดจากการเสื่อมสภาพของยางมาเกี่ยวข้อง (ตรงนี้สามารถพิจารณาจากการระเบิดหรือฉีกขาด) สำหรับประกันรถยนต์ประเภท 1 ได้ค่ะ เพราะประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมที่สุด แต่จะรับผิดชอบเพียง 50% ของราคายางรถยนต์เท่านั้นนะคะ เนื่องจากยางรถยนต์นั้นมีเกิดการเสื่อมสภาพตามการใช้งานอยู่ตลอดค่ะ หากคุณเพิ่งเปลี่ยนยางรถยนต์มาใหม่ยังไม่ได้ขับเลยแล้วเกิดยางระเบิดขึ้น ก็ให้เพื่อนๆ นำหลักฐานการเปลี่ยนยางที่ระบุวันที่ชัดเจน มาพิจารณาเคลมค่ายางตามความเป็นจริงได้ค่ะ

แม้ว่าจะขับขี่อย่างระมัดระวังแล้ว แต่อุบัติเหตุนั้นมีโอกาสขึ้นได้เสมอนะคะ คงจะดีกว่าถ้าหากเราจะเพิ่มความอุ่นใจในการใช้งานด้วยการซื้อประกันภัยรถยนต์ เพื่อคุ้มครองตัวรถ และตัวคุณ รวมทั้งการหมั่นเช็คความพร้อมของรถยนต์ และขับรถด้วยความไม่ประมาท ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้ดีที่สุดค่ะ