หลายคนคงยังสับสนและยังมีคำถามอยู่ว่าตัวย่อที่ใช้เรียกรถยนต์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ เรามาทำความรู้จักและความหมายของรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละประเภทกันทั้ง HEV, PHEV, BEV และ FCEV ย่อมาจากอะไร และแต่ละประเภทมีระบบการทำงานแตกต่างกันอย่างไรบ้าง


จากที่ผ่านมา ทั่วโลกได้มีการตะหนักถึงเรื่องการลดมลพิษในอากาศ ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกได้มีการปรับการผลิตรถยนต์ให้รักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์ทุกแบรนด์เริ่มหันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เราต้องตามให้ทันเริ่มจากการแยกประเภทของรถยนต์ไฟฟ้ากันก่อนเลย

รถยนต์ไฟฟ้า หมายถึง รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว หรือรถยนต์ที่อาศัยเครื่องยนต์มาใช้ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ทั้งในส่วนของการขับเคลื่อนและผลิตพลังงานไฟฟ้าเก็บสะสมในแบตเตอรี่ หรือการอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอกหรือการใช้เชื้อเพลิงไฮเดรเจนในการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเซลส์เชื้อเพลิง

ประเภทของรถยนต์ไฟฟ้า

HEV (Hybrid Electric Vehicle) รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด 

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปที่ใช้พลังงานจากน้ำมันเบนซินหรือดีเซล แต่จะมีการเพิ่มมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาขับเคลื่อนร่วมกัน และยังสามารถเปลี่ยนพลังงานจากการเบรกมาเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรี่ และสามารถนำพลังงานออกมาใช้ได้ ทำให้ประหยัดน้ำมัน ทำให้อัตราสิ้นเปลืองต่ำกว่าการเครื่องยนต์สันดาปทั่วไปครับ

PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด 

เป็นรถยนต์ที่ถูกพัฒนาต่อมาจากรถยนต์ไฟฟ้าชนิด HEV ซึ่งมีทั้งเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน ที่แตกต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าชนิด HEV ก็คือสามารถบรรจุไฟฟ้าจากภายนอกมาเก็บที่แบตเตอรี่ได้ เรียกง่ายๆ คือสามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟได้นั่นเองครับ รถสามารถใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อน ทำให้วิ่งได้ในระยะทางที่ไกลขึ้น รวมทั้งมีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่น้อยกว่า HEV ด้วยครับ

BEV (Battery Electric Vehicle) รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่

BEV (Battery Electric Vehicle) เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว (ไม่มีเครื่องยนต์สันดาป) ใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีอยู่ในแบตเตอรี่ ซึ่งมาจากการอัดประจุ (ชาร์จ) ไฟฟ้าจากภายนอกเท่านั้น โดยไม่มีการปล่อยมลพิษและ CO2 จากรถยนต์โดยตรง รถยนต์ประเภทนี้แหล่ะ ที่เป็นเป้าหมายหลักของอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลก เนื่องจากเป็นรถยนต์ที่ไม่ปล่อยมลพิษเลย หรือเรียกว่าเป็น Zero Emission ครับ

FCEV (Fuel Cell Vehicle) รถยนต์ไฟฟ้าเซลเชื้อเพลิง

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากเซลเชื้อเพลิง (Fuel Cell) ซึ่งใช้เชื้อเพลิงจากภายนอก โดยไม่มีการปลดปล่อยมลพิษและ CO2 จากรถยนต์โดยตรงเช่นกัน มีเพียงการปล่อยน้ำเท่านั้นครับ