ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่า..ในกรณีที่ผู้เช่าซื้อไม่ชำระค่าเช่าซื้อ ผู้ให้เช่าซื้อมีสิทธิบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อได้ แต่ต้องเป็นกรณีที่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระค่าเช่าซื้อรายงวด 3 งวดติดๆกัน โดยผู้ให้เช่าซื้อต้องมีหนังสือบอกกล่าวผู้เช่าซื้อให้ใช้เงินรายงวดที่ค้างชำระนั้นภายในเวลากำหนดอย่างน้อย 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ผู้เช่าซื้อได้รับหนังสือรวมการบอกกล่าวด้วยเป็น 4 งวด  หากว่าผู้เช่าซื้อปล่อยปละละเลยไม่ปฏิบัติตามที่หนังสือบอกกล่าวนั้น และเมื่อผู้ให้เช่าซื้อบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อและกลับเข้าครอบครองรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่ให้เช่าซื้อเพื่อนำออกขาย ทั้งนี้ผู้เช่าซื้ออาจต้องรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดจากการผิดสัญญาด้วย เช่น ดอกเบี้ยระหว่างผิดสัญญา เบี้ยปรับ ค่าติดตามทวงถาม รวมทั้งค่าเสื่อมสภาพของรถที่เกิดจากการใช้งาน และค่าเสียหายอื่นๆ นอกเหนือจากที่มีการระบุในสัญญาค่ะ (ต้องเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้นนะ)

5 แนวทางการแก้ปัญหาเมื่อผ่อนรถไม่ไหว แบบไม่เสียเครดิต

1. ยกให้คนอื่นไปผ่อนต่อโดยเปลี่ยนสัญญา

  • วิธีนี้เป็นการเปลี่ยนสัญญา และนำเงินที่ได้ไปปิดจ่ายไฟแนนซ์ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีสุดเพราะว่าทั้งคนค้ำประกันรวมไปจนถึงผู้เช่าซื้อด้วย แต่วิธีนี้ท่านผู้อ่านต้องหาคนซื้อรถให้ได้จากนั้นทำการเปลี่ยนสัญญา โดยอาจจะต้องยอมขาดทุน เพื่อแลกกับเวลาและค่าใช้จ่ายที่จะตามมาในอนาคต เช่นท่านผู้อ่านผ่อนมาแล้ว 1 ปี ท่านก็ยกรถให้คนอื่นไปฟรีๆ โดยให้เขาไปทำการผ่อนต่อในส่วนที่เหลือนั้นเองค่ะ

2. ให้คนอื่นไปผ่อนต่อโดยไม่ได้เปลี่ยนสัญญา

  • วิธีนี้จะเหมือนกับวิธีแรกแต่แค่ยังไม่ได้เปลี่ยนสัญญา โดยที่ตัวท่านผู้อ่านยังคงเป็นผู้เช่าซื้อรถเหมือนเดิมอยู่ แต่วิธีนี้จะมีความเสี่ยงมาก!! เพราะหากคนที่เขาซื้อรถไปแล้วไม่ยอมผ่อนต่อหรือเอาขายต่ออีกทีรวมจนถึงกรณีที่รถยนต์หาย ผู้เช่าซื้อจะต้องรับผิดชอบเจ้าหนี้หรือไฟแนนซ์ที่ท่านกู้มา ดังนั้นวิธีไม่แนะนำหรือถ้าจำเป็นก็ควรขายให้ญาติพี่น้องจะดีที่สุดค่ะ

3. ขอพักชำระหนี้

  • ติดต่อขอเจรจากับทางเจ้าหนี้หรือไฟแนนซ์ เพื่อขอพักชำระหนี้ โดยยังคงเงินต้นไว้ เผื่อในอนาคตเศรษฐกิจดีขึ้น ผู้เช่าซื้อมีเงินก็สามารถกลับมาผ่อนต่อได้อย่างปกติ เช่น ขอพักชำระหนี้ 6 เดือน ท่านผู้อ่านก็จะจ่ายแค่ดอกเบี้ยในราคาไม่กี่บาท แต่เมื่อครบกำหนดท่านจะต้องทบเพิ่มไปอีก 6 เดือนที่ท่านของขอพักชำระหนี้ ดังเช่น รถยนต์มีกำหนดเวลาผ่อน 6 ปี ก็จะเพิ่มเป็น 6 ปี กับ อีก 6 เดือนค่ะ

4. รีไฟแนนซ์ใหม่หรือปรับปรุงโครงสร้างหนี้ใหม่

  • ติดต่อขอเจรจากับทางเจ้าหนี้หรือไฟแนนซ์ เพื่อขอขยายระยะเวลาการผ่อนออกไป และขอลดหย่อนการผ่อนในแต่ละเดือนลงค่ะ โดยแลกมากับการที่เราจะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับไฟแนนซ์ที่มากขึ้น นั้นเองค่ะ

5. คืนรถ กรณีผิดสัญญา หรือ ค้างผ่อนชำระหลายงวด

  • วิธีนี้ท่านผู้อ่านจะต้องชำระค่าเสียหาย ค่าขาดประโยชน์ อื่นๆ ยิ่งค้างชำระหลายงวดจะยิ่งเสียค่าเสียหายจำนวนมาก กรณีการคืนรถโดยที่ไม่ผิดสัญญา หรือ ไม่ได้ค้างผ่อนชำระ ลักษณะนี้ ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายหรือค่าขาดประโยชน์ใดๆ เนื่องจากไม่ได้ค้างชำระ ไฟแนนซ์จะคิดเพียงค่าส่วนต่างเวลาที่รถและขาดทุนเท่านั้น

สิ่งที่หลายๆท่านไม่รู้ เรื่องการปล่อยให้ไฟแนนต์ยึดรถคือ

  • หากเราผ่อนรถไปตั้งหลายงวดแล้ว แต่ผ่อนต่อไม่ไหว สุดท้ายก็ไม่ผ่อนต่อ ปล่อยให้ไฟแนนต์ยึดไป คิดว่าคงจบแล้ว  แต่ความเป็นจริงนั้นนี้คือจุดเริ่มต้นของ การเป็นหนี้ไฟแนนต์อีกหลายแสน ขอยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ราคารวมดอกเบี้ยคิดผ่อน 5 ปี ราคา 600,000 บาท ตกผ่อนเดือนละ 9,000 บาท พอผ่อนไปแล้ว 12 เดือน เป็นเงินที่เสียไปทั้งหมด 108,000 บาท แต่พอเข้าเดินที่ 13 ผ่อนไม่ไหว ปล่อยให้ไฟแนนต์ยึด และคิดว่าจบไปแล้ว แต่ที่ไหนได้ไฟแนนต์เอารถไปขายทอดตลาดได้เงินมาแค่ 250,000 บาท ดังนั้นเท่ากับว่าคุณยังเป็นหนี้ไฟแนนต์อยู่อีก 600,000 – 108,000 – 250,000 =  242,000 บาท นี้คือเงินต้นที่คุณยังค้างไฟแนนต์ ยังไม่จบ !! จากนั้นไปรวมดอกเบี้ยเดิน 24 ชม. ดังนั้นเพียงไม่กี่ปีคุณก็จะเป็นหนี้เพิ่มอีกหลายแสนบาทให้แก่ไฟแนนต์อยู่ ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดคือ พยายามหาคนมาผ่อนต่อให้ได้ (อาจจะขายดาวน์ไม่กี่หมื่น หรือยกให้ไปผ่อนต่อเลยแบบฟรีๆ ไปเลยก็ได้) โดยทำการเปลี่ยนสัญญาเพื่อจะที่ได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลังค่ะ

อินชัวร์เฟรนด์ จัดโปรใหม่ ไฉไลกว่าเดิม! ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ อินชัวร์เฟรนด์ ได้ง่ายๆ เพียง [คลิกที่นี่] ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% ไม่ต้องตรวจสภาพรถ ไม่ต้องใช้บัตรเคติด

สนใจสมัครประกันรถยนต์

regis-but

หรือสนใจใช้บริการด้านอื่นกับเรา สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02-759-9400, 094-964-5464  หรือแอดไลน์ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดข้างล่างก็ได้เช่นกันค่ะ

เพิ่มเพื่อน