“ซีลยาง” สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

ซีลยาง จะมี ลักษณะหน้าตาเป็นเส้นยาว ๆ ติดประกบอยู่กับตัวถังที่ต้องมีการเปิดปิดอยู่บ่อยครั้ง เช่น ที่บานประตูและฝา กระ โปรงท้าย มีคุณลักษณะที่สามารถป้องกันเสียงลมและน้ำไม่ให้เข้ามาภายในตัวถังรถ จะว่าไปแล้วก็มีประโยชน์อยู่ไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราขับรถคันละเป็นล้าน แต่ฝนตกทีก็มีน้ำไหลย้อยหยดเข้ามาในรถ หรือกรณีที่มีเสียงลมปะทะดังเข้า มา ตลอดการเดินทาง คงจะทำให้ผู้ขับและผู้โดยสารรำคาญเป็นอย่างมาก

ซีลยางขอบประตูและฝาท้ายเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ประเภทหนึ่งที่มีราคาสูงพอสมควร เรียกว่าเปลี่ยนกันทีก็ถึงกับกระเป๋า ฉีกได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเวลาที่เราเลือกซื้อหารถยนต์มือสอง ควรจะให้ความสำคัญกับยางพวกนี้สักหน่อย แม้ว่าจะ ไม่ค่อยได้พบเจอปัญหาจากเจ้ายางที่ว่านี้มากเท่าไรก็ตาม แต่ถ้าใครไปเจอเข้าก็สร้างปัญหาปวดหัวเอาเรื่องเช่นกัน ปัญ หาที่พบกันบ่อยจะเป็นเรื่องของน้ำที่เข้ามาในตัวรถ ทั้งจากบานประตูและที่ฝาท้าย ถัดมาเป็นเรื่องเสียงลมจากยางขอบ ประตูเวลาที่วิ่งด้วยความเร็วสูง รวมถึงเวลาปิดพวกบานประตูและฝาท้ายที่ต้องกระแทกกันแรง ๆ สุดท้ายก็เป็นพวกกลิ่นที่ ไม่พึงปรารถนาจากภายนอกที่เล็ดลอดเข้ามาในรถ

สาเหตุของการเกิดปัญหา ข้อหลัก ๆ เป็นเรื่องของการหมดอายุการใช้งานของซีลยางพวกนี้ การฉีกขาดไม่เป็นไปตาม รูปทรงตามเดิม หรือใช้ยางที่เป็นอะไหล่เทียม รวมถึงการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดปัญหาตามมาเช่นกัน

วิธีการสังเกตตรวจตราซีลยาง อาจต้องอาศัยความเป็นคนช่างสังเกตกันสักนิด และต้องลองขับขี่ด้วยอันดับแรกต้อง ดู เนื้อยางว่ามีความเสียหาย บิดเบี้ยวหรือเสียรูปทรงไปจากเดิมหรือไม่ การประกอบเข้ากับตัวถังสนิทแนบแน่นเพียงใด ต่อมาเป็นเรื่องของเนื้อยางที่ต้องลองเอามือบีบดูว่ายังนิ่มในระดับใช้งานได้หรือไม่ ไม่แข็งจนเกินไปหรือยุ่ยนุ่มนิ่ม สำ หรับเรื่องรูปทรงของยางจะตรงรุ่นหรือไม่นั้นคงต้องอาศัยความช่างสังเกต ลองเปิด-ปิดบานพับ บานประตูทั้งหลายดูว่า ต้องกระแทกปิดกันอย่างรุนแรงเกินความจำเป็นหรือไม่ หลังจากนั้นก็ออกไปลองขับรถดูว่ามีเสียงลมเสียงรบกวนจากภาย นอกเข้ามาหรือเปล่า

 

สนใจบริการด้านใดของเรา กรุณาติดต่อได้ที่
โทร. 02-759-9400, 094-964-5464
เพิ่มเพื่อน