4 คำแนะนำดีๆ ในการนั่งขับรถยนต์

ข้อที่ 1 เท้าและเข่า

ขั้นแรกของการนั่งอย่างถูกวิธี ต้องเริ่มจากเท้าและเข่าเพราะ ว่า เข่าเป็นส่วนที่จะบาดเจ็บได้มากที่สุด เมื่อเกิดการกระเทก ถ้านั่งไม่ถูกต้องเข่าที่รับแรงกระแทกจากการชนนั้น จะทำให้ข้อเข้ารับแรงอย่างรุ่นแรง และอาจจะพิการได้ เริ่มแรก จึงต้องเริ่มจากเข่า โดยการสอดเท้า เข้าไปที่พื้นรถหลังแป้นเบรกจากนั้นปรับเข้าออกให้พอดี โดยเข่าต้องอยู่ในลักษณะที่งอได้ เล็กน้อยถือว่าโอเค เหตุผลว่า ที่ต้องสอดเข้าไปใต้แป้นเพราถ้าคุณชนแรง แป้นเบรกจะยุบตัวลงไปชนพื้นซึ่งมีบางที่ไว้บนแป้นนั้นก็ยังผิดยู่ เพราะจังหวะงออาจจะได้ แต่คุณจะรู้สึกว่าไกลอยู่ดีครับ

ข้อที่ 2 แผ่นหลัง

เมื่อได้ขาแล้ว คุณก็มาปรับช่วงหลังของคุณ ให้พอดี ซึ่งมันจะพอดี โดยการที่คุณ เอาข้อมือไปวางบนพวงมาลัย เพื่อปรับช่วงหลังให้ลงตัวโดยเบาะอาจจะเอนเล็กน้อยหรือตั้งตรง ซึ่งไม่ใช่ปัญหามากนัก แต่อย่าเอนจนเหมือนนอนขับจะไม่ดี บางคนมักเข้าผิดอย่างแรงจากท่านั่งของคนขับรถแข่ง ซึ่งความจริงก็มีการปรับลักษณะนี้เช่นกันครับ

ข้อที่ 3 ตำแหน่งพวงมาลัย

ประการต่อตำแหน่งพวงมาลัยเองก็มีความสำคัญไม่แพ้กันในการให้รายละเอียดที่ดีในการขับขี่ ซึ่งสามารถปรับตั้งโดย ในตรงนี้ให้วางมือที่ตำแหน่ง 3 และ 9 นาฬิกา จากนั้นดูช่วงงอของแขน ซึ่งไม่ควรจะตึงเกินไปและไม่ควรมีชาวงพับข้อมากเกินไป เพราะ ทั้งสอง จะทำให้คุณหมุนพวงมาลัยไม่ถนัด ซึ่งตรงนี้ให้แก้ไขที่พวงมาลัยและหรือ การปรับที่นั่งสูงต่ำอาจจะช่วยได้ครับ

ข้อที่ 4 หมอนรองคอ

ข้อท้ายสุดแล้วนะครับ อยากจะบอกว่า คนมักลืมหมอนรองคอที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการกระแทก ซึ่งความปรับให้อยู่กลางศีรษะด้วย และขอย้ำว่าข้อนี้สำคัญมากถึงการปรับเบาะจะฟังดูไม่ยาก แต่ก็มีคนจำนวนมากเข้าใจผิดและนั่งขับขี่ไม่ถูกต้อง หลายคนมีคำถามมากมายในใจเช่นว่า นั่งขับรถต้องเห็นกระโปรงหน้าแบบเมื่อก่อนไม่ใช่ ซึ่ง การนั่งขับขี่รถยนต์นั้น สำคัญไม่ได้อยู่ที่คุณเห็นอะไรบ้างแต่อยู่ที่ว่า เมื่อนั่งแล้วคุณมีสมาธิต่อการขับขี่และสบายตัว หรือเปล่า เท่านั้นเอง

 

สนใจบริการด้านใดของเรา กรุณาติดต่อได้ที่
โทร. 02-759-9400, 094-964-5464
เพิ่มเพื่อน