สำหรับผู้ใช้งานรถเป็นประจำ หรือมือใหม่หัดขับ อาจเคยเจอปัญหาไฟที่ขึ้นเตือนบนหน้าปัดโชว์ขึ้นเตือน ทำให้หวั่นว่าเกิดปัญหาอะไรเกี่ยวกับเครื่องยนต์รถของเราหรือเปล่า วันนี้ MONGKOL AUTO SERVICES จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับ ไฟเตือนน้ำมันเครื่องโชว์เกิดจากสาเหตุอะไร และต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ

ไฟเตือนน้ำมันเครื่องโชว์ บ่งบอกอะไร

บ่งบอกว่า ระบบการหล่อลื่นเครื่องยนต์กำลังเกิดปัญหา ซึ่งถ้าปล่อยไว้เครื่องยนต์อาจเสียหายได้ หากไฟเตือนน้ำมันเครื่องโชว์ เราแนะนำไม่ควรฝืนขับรถไกลๆ และให้เพื่อนๆ นำรถไปเข้าเช็กอาการจะดีกว่าค่ะ

แล้วอะไรที่เป็นสาเหตุให้ไฟเตือนน้ำมันเครื่องขึ้นโชว์

  • เกิดจากการปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้ง หรือประเก็นฝาสูบแตกทำให้น้ำมันรั่วซึมไปที่ห้องเผาไหม้ หรือระบบระบายความร้อนเป็นต้นค่ะ
  • เกิดจากการดัดแปลงเครื่องยนต์ เช่น เลือกใช้ชิ้นส่วนที่ไม่เข้ากัน หรือการขันตัวยึดต่างๆ ไม่แน่นค่ะ
  • เกิดจากการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนต่างๆ เกิดความเสียหายจากการใช้งานมาอย่างยาวนาน เช่น ซีลยางรั่ว ไส้กรองน้ำมันเครื่องสกปรก ปั๊มน้ำมันเครื่องเสีย เซ็นเซอร์วัดแรงดันน้ำมันเครื่องเสียเป็นต้นค่ะ

ไฟเตือนน้ำมันเครื่องโชว์ แก้ไขอย่างไร

  • หาที่จอดในสถานที่ปลอดภัย และดับเครื่อยนต์ในทันที
  • ตรวจหาร่องรอยการรั่วซึม หรือดูว่ามีน้ำมันเครื่องหยดลงพื้นหรือไม่
  • เช็คระดับน้ำมันเครื่อง โดยดึงก้านวัดขึ้นมาเช็ค หากระดับน้ำมันเครื่องต่ำ จะต้องเติมน้ำมันเครื่องให้เต็มตามสัดส่วนที่กำหนด (โดยดูได้จากเข็มวัดน้ำมันเครื่อง)
  • สตาร์ทเครื่องอีกครั้ง หากไฟเตือนน้ำมันเครื่องยังอยู่ ควรติดต่อรถลากเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อให้ช่างเช็กอาการต่อไปค่ะ

สำหรับผู้ที่ใช้งานรถยนต์เป็นประจำ ควรหมั่นสังเกตุการทำงานของเครื่องยนต์ ระบบต่างๆ ว่าพร้อมใช้งานอยู่หรือเปล่า หากมีอาการผิดปกติ ก็ควรนำไปจะดีกว่าค่ะ นอกจากนั้นการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้เพื่อเพิ่มความอุ่นใจมากขึ้นค่ะ

สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลประกันภัยเพิ่มเติมที่ 

โทร 094-251-5639 / 02-759-9400

ไลน์ไอดี @Mgas